Bệnh nhân nhiễm nCoV không khai báo

Thái LanMột ông cụ khiến 30 nhân viên của Trung tâm y tế B.Care, Bangkok có nguy cơ nhiễm Covid-19 khi không khai báo lịch sử dịch tễ đến Nhật Bản khi bị ho, sốt. 

Hôm nay (26/2), giới chức Thái Lan xác nhận ba trường hợp nhiễm virus corona chủng mới, nâng tổng số ca nhiễm của nước này lên 40. Theo đó, hai bệnh nhân là vợ chồng già người trở về sau kỳ nghỉ ở Hokkaido Nhật Bản và lây bệnh cho cháu trai tám tuổi của mình.

Trước khi được phát hiện nhiễm Covid-19, hôm 23/2, bệnh nhân nam cao tuổi trên đã đến trung tâm y tế B.Care, quận Sai Mai, sau khi xuất hiện triệu chứng ho và sốt. Khi bác sĩ hỏi về lịch sử đi lại trong thời gian gần đây thì ông khai không ra nước ngoài. Sau đó ông được chẩn đoán viêm phổi và nhập viện. 

Những hành khách chờ nhập cảnh tại sân bay Suvarnabhumi, Bangkok, Thái Lan. Ảnh: BKP. 

Những hành khách chờ nhập cảnh tại sân bay Suvarnabhumi, Bangkok, Thái Lan. Ảnh: BKP.

Sáng 24/2, chuyên gia về phổi thăm khám cho người đàn ông cao tuổi này và hỏi ông có đi nước ngoài không, người này lại phủ nhận. Sau đó, ông thừa nhận đã đến Nhật vào tuần trước. Ông bị cách ly ngay lập tức và được xét nghiệm Covid-19. Kết quả cho thấy ông dương tính với virus corona chủng mới. Theo người phát ngôn của bệnh viện, ông đã tiếp xúc với 30 nhân viên y tế tại đây. 

"Việc bệnh nhân che giấu và phủ nhận từng đi nước ngoài khiến 30 nhân viên bệnh viện tiếp xúc gần với ông ta có nguy cơ nhiễm virus", bệnh viện tuyên bố.

Hiện kết quả xét nghiệm ban đầu của các nhân viên y tế đều âm tính nhưng họ sẽ được kiểm tra nhiều lần trong 14 ngày tiếp theo và phải tự cách ly tại nhà.

"Việc che giấu thông tin có tác động tiêu cực đến xã hội, những người khác và các thành viên gia đình của bạn", bệnh viện tuyên bố. Bệnh nhân đã được chuyển đến một bệnh viện công.

"Chúng tôi chỉ trích trường hợp này bởi nó tạo ra nhiều rào cản và rắc rối trong nỗ lực chống dịch của toàn xã hội", Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul phê phán. 

Covid-19 khởi phát từ thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc Trung Quốc và nhanh chóng lây lan khắp 40 quốc gia, vùng lãnh thổ khiến hơn 2.700 người tử vong và hơn 81.000 người nhiễm bệnh. Thái Lan là một trong những quốc gia Đông Nam Á có sự xuất hiện của Covid-19 bao gồm Philippines, Việt Nam, Singapore, Malaysia, Campuchia.

Sơn Nam (Theo SCMP)

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
6703 *